TPHCM sắp có Trung tâm chuyên sâu về tim mạch trẻ em hiện đại

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TPHCM đang chuẩn bị khởi công xây dựng Trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em. Trung tâm sẽ được khởi công vào cuối năm 2018 và dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2020.

Theo quy hoạch phát triển của Ngành Y tế TPHCM trong những năm tới, BV Nhi đồng 1 được định hướng phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch trẻ em bên cạnh việc phát triển đồng bộ các chuyên khoa khác trong nhi khoa.

Được sự chấp thuận đầu tư và phê duyệt của UBND TPHCM, từ nay đến năm 2030 BV Nhi đồng 1 sẽ được xây mới lại toàn bộ các khối nhà, trong đó khối nhà đầu tiên (13 tầng) là “Trung tâm tim mạch trẻ em” sẽ được khởi công vào cuối năm 2018 và dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2020.

Song song với quá trình xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ, phẫu thuật viên, điều dưỡng, kỹ thuật viên sẽ tiếp tục được đào tạo chuyên sâu từ các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lãnh vực tim mạch trẻ em, nhằm đủ năng lực thực hiện tất cả các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị hiện đại và tiên tiến nhất, giải quyết hầu hết các bệnh lý tim phức tạp nhất ở trẻ em như phẫu thuật tim cho trẻ sơ sinh non tháng, cực nhẹ cân, và nhóm trẻ có nguy cơ cao (RACHS-1 nhóm 5-6), thăm dò và can thiệp điện sinh lý tim, liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc, đặc biệt sẽ tiến tới ghép tim trong tương lai không xa.

Bệnh tim bẩm sinh là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em, là nhóm bệnh lý có tỉ lệ tử vong rất cao cũng như để lại nhiều hậu quả nặng nề cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội. Theo thống kê, cứ 1.000 trẻ được sinh ra thì có khoảng 7-8 trẻ bị tim bẩm sinh.

Chỉ riêng tại BV Nhi đồng 1, số lượng bệnh nhân tim bẩm sinh nhập viện tăng cao theo từng năm cả về số lượng lẫn mức độ nặng của bệnh, từ khoảng 1.200 ca vào năm 2004 đến hơn 2.500 ca vào năm 2017, trong đó đa phần là bệnh nặng cần có chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Vì vậy, sự ra đời của Trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em là tin vui cho trẻ em không may mắc bệnh tim bẩm sinh không chỉ của TPHCM mà cả trẻ em của các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Các em sẽ tiếp tục được hưởng những thành quả kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu các bệnh lý tim mạch nhi ngang tầm với các nước tiên tiến trên thế giới.

Theo GDTD