Điều tra người đăng thông tin 2 mẹ con chết khi đẻ ‘thuận tự nhiên

Cơ quan chức năng phường Thảo Điền (TP.HCM) cho biết không có việc 2 mẹ con chết khi đẻ “thuận tự nhiên” và đang xác minh, điều tra người đăng tải thông tin.

Liên quan đến thông tin mẹ con sản phụ chết vì sinh “thuận tự nhiên” được cho là xảy ra ở phường Thảo Điền (quận 2, TP.HCM) đang lan truyền trên mạng xã hội, ngày 15/3, trả lời báo chí, ông Nguyễn Trần Phú Thịnh – Chủ tịch UBND phường Thảo Điền cho biết, qua rà soát trên địa bàn không phát hiện trường hợp nào như phản ánh.

“Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã cử lực lượng công an phường kiểm tra, rà soát. Các cơ quan ban ngành quận, TP cũng vào cuộc nhưng không phát hiện trường hợp 2 mẹ con chết do đẻ “thuận tự nhiên” như trên mạng đồn thổi.

Hiện cơ quan chức năng cũng đang xác minh, điều tra người đăng thông tin trên lên mạng”.

Cùng ngày, trong cuộc họp báo do Bộ Y tế tổ chức tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em – Bộ Y tế cho biết: “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin này, tôi liên hệ với Bệnh viện Từ Dũ cùng các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin tránh gây hoang mang dư luận”.

“Ban đầu chúng tôi tiếp nhận được thông tin có sản phụ chết cả mẹ và con tại nhà vì phương pháp sinh con tự nhiên tại một quận của TP.HCM. Ngay sau đó, Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Từ Dũ xuống tận cơ sở để kiểm tra.

Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan chức năng, cụ thể là cơ quan công an vào cuộc điều tra ra soát những thông tin sai lệch có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân thì phải xử lý nghiêm.

Qua đây tôi cũng khuyến cáo việc người dân sử dụng mạng xã hội cần phải tỉnh táo và có trách nhiệm”, ông Vinh nói.

Trước đó, ngày 14/3, tài khoản facebook có tên Minh Phương đăng tải câu chuyện về một bà mẹ trẻ sinh con “thuận tự nhiên” khiến chết cả mẹ và con.

Theo thông tin tài khoản này đăng tải, người bạn học qua một lớp tập huấn về sinh con tự nhiên với chi phí là 15 triệu đồng.

Sau khi học, người bạn này quyết định tự sinh con ở nhà. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời, nên cả hai mẹ con qua đời.

Tài khoản Minh Phương viết: “Mẹ con họ chết rồi, chết tức tưởi oan uổng… Đóng 15 triệu học cái khóa sinh thuận tự nhiên gì đó rồi đòi đẻ ở nhà như Tây. Nhưng bên Tây người ta có bác sĩ, còn Việt Nam mình không có. Mẹ không có sức rặn chết vì kiệt sức, con chết ngạt, đi cả 2 mẹ con…”.

Ngay sau khi đăng tải, thông tin này làm dư luận dậy sóng với hàng trăm bình luận, phần lớn người dùng mạng xã hội thương tiếc cho hai mẹ con sản phụ.

Dân mạng cũng lên án mạnh mẽ người tự nhận là “thạc sĩ sữa mẹ” đầu tiên ở Việt Nam và cũng là người truyền bá trào lưu sinh con thuận tự nhiên, tổ chức khóa học 15 triệu đồng này.

Theo VTCNews